top of page
Search
  • Writer's pictureMy Nguyễn

Ngân sách tiếp thị tốt cho một công ty khởi nghiệp là gì?

Updated: Feb 16

Bạn đã bao giờ bắt đầu một dự án kinh doanh mới và gặp khó khăn với việc lập ngân sách cho hoạt động tiếp thị chưa? Đó là thách thức chung của nhiều doanh nhân. Phân bổ quá ít tiền cho tiếp thị có thể dẫn đến bỏ lỡ cơ hội và tăng trưởng chậm trong khi đầu tư quá nhiều có thể làm tổn hại đến tỷ suất lợi nhuận và thậm chí gây nguy hiểm cho doanh nghiệp của bạn.


Là người sáng lập công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi quỹ mạo hiểm, điều quan trọng là phải hiểu các giai đoạn phát triển khác nhau của công ty bạn và cách điều chỉnh ngân sách tiếp thị cho phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của một công ty khởi nghiệp và các chiến lược tiếp thị tiếp cận thị trường để giúp bạn xác định ngân sách tiếp thị phù hợp cho công ty khởi nghiệp của mình.


Các giai đoạn phát triển khác nhau của công ty – Ngân sách tiếp thị khác nhau


Khi xác định ngân sách tiếp thị cho công ty khởi nghiệp của bạn, điều đầu tiên cần xem xét là giai đoạn tăng trưởng hiện tại của công ty bạn. Các công ty khởi nghiệp thường trải qua ba giai đoạn chính: ban đầu, tăng trưởng và trưởng thành.

1. Khởi nghiệp ở giai đoạn đầu (Pre-Series A)


Các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển kinh doanh. Họ thường có ngân sách tiếp thị khoảng 10% doanh thu hàng năm theo kế hoạch (10% tổng ngân sách hoặc ít hơn) hoặc khoảng 5.000 đến 10.000 USD hàng tháng. Ở giai đoạn này, trọng tâm chính là đạt được sự phù hợp với thị trường sản phẩm và thiết lập chỗ đứng trên thị trường. Đặc điểm của các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn này bao gồm:


Tự tài trợ và thận trọng về ngân sách: Các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu thường tự tài trợ và hoạt động với nguồn lực hạn chế. Do đó, họ cần phải cẩn thận trong việc chi tiêu và phân bổ nguồn lực một cách khôn ngoan. Sẽ rất hữu ích nếu bạn cân bằng đầu tư vào tiếp thị và các lĩnh vực kinh doanh khác.


Không cần đầu tư vào quảng cáo: Ở giai đoạn này, trọng tâm chính của bạn là xây dựng sản phẩm và thiết lập cơ sở khách hàng. Bạn không nhất thiết phải đầu tư vào quảng cáo; bạn có thể sử dụng các chiến thuật khác để thu hút khách hàng. Giới thiệu truyền miệng, tiếp thị nội dung và phương tiện truyền thông xã hội có thể xây dựng nhận thức và thu hút những người chấp nhận sớm.


Nhu cầu cơ bản: Với tư cách là một CEO khởi nghiệp, nhu cầu cơ bản của bạn ở giai đoạn này bao gồm tạo sách thương hiệu, trang web hoặc trang đích và một máy nhắn tin. Đây là những yêu cầu tối thiểu để thiết lập sự hiện diện thương hiệu chuyên nghiệp và đáng tin cậy.2. Khởi nghiệp tăng trưởng (Dòng A, B)


Giai đoạn tăng trưởng rất thú vị đối với các công ty khởi nghiệp vì họ đã đảm bảo được nguồn vốn và sẵn sàng mở rộng quy mô kinh doanh. Trong giai đoạn này, ngân sách tiếp thị tăng lên đáng kể, các công ty dành 25% -50% ngân sách cho các nỗ lực tiếp thị. Đối với các doanh nghiệp SaaS, chi phí tiếp thị và bán hàng phải từ 80% đến 120% doanh thu hàng năm. Vì vậy, những gì xảy ra ở giai đoạn này?


. Sự cần thiết phải chứng minh sự tăng trưởng và đạt được các cột mốc quan trọng đặt ra cho các nhà đầu tư. Áp lực chứng minh sự tăng trưởng doanh số và đáp ứng mong đợi của nhà đầu tư là rất cao trong giai đoạn này, vì vậy các công ty khởi nghiệp cần phải có kế hoạch tiếp thị thu hút khách hàng và tạo khách hàng tiềm năng vững chắc.


. Xây dựng thương hiệu. Không có nhận thức về thương hiệu ở giai đoạn này, vì vậy với tư cách là người sáng lập công ty khởi nghiệp, bạn cần xây dựng thương hiệu, tạo ra nhu cầu cũng như xây dựng khách hàng tiềm năng và hệ thống bán hàng.


. Yêu cầu một phần đáng kể ngân sách được phân bổ cho quảng cáo. Ở giai đoạn này, quảng cáo rất quan trọng để xây dựng nhận thức về thương hiệu, tạo ra khách hàng tiềm năng và thúc đẩy chuyển đổi.


. Nhu cầu nâng cao: Nhu cầu của bạn thay đổi mạnh mẽ ở giai đoạn phát triển khởi nghiệp này. Chúng bao gồm SEO và tiếp thị nội dung để cải thiện phạm vi tiếp cận tự nhiên của bạn, tài sản hỗ trợ bán hàng để hỗ trợ đội ngũ bán hàng của bạn, hội thảo trên web để hướng dẫn khán giả, tiếp thị qua email để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và phương tiện trả phí để tăng lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng.


3. Công ty khởi nghiệp trưởng thành / Công ty khởi nghiệp giai đoạn cuối và hơn thế nữa (Dòng C,D+)


Khi công ty khởi nghiệp của bạn đạt đến giai đoạn trưởng thành hoặc giai đoạn cuối, việc phân bổ ngân sách tiếp thị sẽ chuyển sang một chiến lược vững chắc hơn. Ngân sách tiếp thị ở giai đoạn này dao động từ 10% đến 25% tổng ngân sách. Đây là những gì mong đợi khi bạn rơi vào trường hợp này:


. Mở rộng danh mục sản phẩm hoặc thâm nhập vào các khu vực địa lý mới:

Khi công ty khởi nghiệp của bạn tận dụng được sự ổn định và uy tín của mình, công ty sẽ mở rộng các dịch vụ hoặc thâm nhập các thị trường mới. Bạn sẽ cần một mức đầu tư nhất định để hỗ trợ những sáng kiến này.


. Tiếp thị chủ yếu dựa trên hiệu suất:

Công ty khởi nghiệp của bạn dự kiến ​​sẽ mang lại kết quả và chứng minh khả năng sinh lời ở giai đoạn này. Do đó, ngân sách tiếp thị của bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào các sáng kiến dựa trên hiệu suất.


. Vẫn cần quảng cáo để củng cố định vị thương hiệu: Mặc dù công ty khởi nghiệp của bạn đã đạt đến giai đoạn trưởng thành hơn nhưng công ty này vẫn cần giữ vững định vị thương hiệu của mình để duy trì vị thế dẫn đầu danh mục. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm ngân sách phân bổ cho quảng cáo có thể thấp hơn so với giai đoạn tăng trưởng/loạt A.


. Nhu cầu tiếp thị: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, bạn sẽ cần một chiến lược tiếp thị toàn diện bao gồm sự kết hợp giữa phương tiện truyền thông trả phí, tiếp thị nội dung, tiếp thị qua email, tài trợ và video trực tuyến.

Tính toán ngân sách tiếp thị dựa trên CAC


Chi phí thu hút khách hàng của bạn là số tiền bạn cần bỏ ra để có được một khách hàng mới. Điều này bao gồm chi phí tiếp thị và nỗ lực bán hàng. Bạn có thể tính toán CAC bằng cách chia tổng chi phí tiếp thị và bán hàng cho số lượng khách hàng mới có được sẽ giúp bạn xác định số tiền bạn có thể chi cho tiếp thị.


Chìa khóa mang đi


Việc xác định ngân sách tiếp thị cho công ty khởi nghiệp của bạn đòi hỏi phải hiểu rõ về giai đoạn tăng trưởng của công ty bạn và các mục tiêu cụ thể mà bạn hướng tới. Là một công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, việc tập trung vào sự phù hợp với thị trường sản phẩm và thiết lập sự hiện diện trực tuyến cơ bản là điều cần thiết.


Khi công ty của bạn phát triển, bạn sẽ cần phân bổ nhiều ngân sách hơn để xây dựng nhận thức về thương hiệu, tạo ra nhu cầu cũng như tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng. Và với tư cách là một công ty khởi nghiệp trưởng thành, bạn sẽ cần tập trung vào việc mở rộng tổ hợp sản phẩm của mình đồng thời tối ưu hóa tổ hợp phương tiện trả phí, chiến lược nội dung và các sáng kiến tiếp thị khác.


Trong phần đầu tiên của hướng dẫn, chúng tôi đã nêu bật các giai đoạn tăng trưởng của một công ty khởi nghiệp, các yêu cầu về ngân sách cá nhân và các chiến lược tiếp thị tiếp cận thị trường mà bạn nên áp dụng cho công ty khởi nghiệp của mình. Bây giờ, hãy đi sâu vào các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị của bạn và các thành phần quan trọng của ngân sách tiếp thị.


Bắt đầu nào!

6 views0 comments

Comments


bottom of page